การออกแบบตลาดไฟฟ้าของสหภาพยุโรป: สภาและรัฐสภาต้องยึดมั่นในการปฏิรูป

คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอให้มีการแก้ไขเป้าหมายการออกแบบตลาดไฟฟ้าของสหภาพยุโรป ทำให้สัญญาซื้อขายส่วนต่างกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ในการสนับสนุนการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียน นอกจากนี้ยังช่วยให้นักลงทุนสามารถขายไฟฟ้าผ่านสัญญาซื้อขายไฟฟ้าหรือในตลาดไฟฟ้าโดยตรง และสนับสนุนการเติบโตของ PPA อย่างแข็งขัน ขณะนี้สภาและรัฐสภาต้องปฏิบัติตามข้อเสนอที่สมดุลนี้ และยุติความไม่แน่นอนในการลงทุนในปัจจุบันที่เกิดจากการแทรกแซงตลาดระดับชาติที่ไม่ประสานกัน

คณะกรรมาธิการยุโรปได้นำเสนอข้อเสนอสำหรับการออกแบบตลาดไฟฟ้าของสหภาพยุโรปที่ได้รับการแก้ไข Giles Dickson ซีอีโอของ WindEurope กล่าวว่า “ปัญหาของตลาดไฟฟ้าของยุโรปในช่วงสองปีที่ผ่านมาไม่ได้อยู่ที่การออกแบบของตลาด มันเป็นราคาน้ำมันที่สูง และเลวร้ายลงจากสงคราม การออกแบบตลาดมีประสิทธิภาพอย่างมากในการจับคู่อุปสงค์และอุปทาน – และช่วยให้ผู้บริโภคได้รับราคาไฟฟ้าที่ไม่แพงเป็นเวลาหลายปี เป็นเรื่องดีที่ข้อเสนอของคณะกรรมาธิการสร้างขึ้นจากจุดแข็งของการออกแบบตลาดที่มีอยู่ สิ่งที่จำเป็นคือวิวัฒนาการไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง”

ยุติการแทรกแซงตลาดระดับชาติ

ด้วยการแก้ไขการออกแบบตลาด คณะกรรมาธิการตั้งเป้าที่จะยุติความไม่แน่นอนในการลงทุนและสร้างกฎเกณฑ์ที่พิสูจน์ได้ในอนาคตสำหรับตลาดไฟฟ้าซึ่งจะถูกครอบงำโดยการผลิตพลังงานหมุนเวียนที่แปรผันมากขึ้น ลมเป็นศูนย์กลางของการเปลี่ยนแปลงพลังงานของสหภาพยุโรป คิดเป็น 17% ของไฟฟ้าที่ใช้ทั้งหมดในยุโรปในปัจจุบัน ภายในปี 2593 คณะกรรมาธิการต้องการให้เป็น 50% แต่ยุโรปไม่ได้ลงทุนมากพอที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ ในปี 2022 การลงทุนในกังหันลมใหม่ลดลง ไม่มีฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งแห่งใดที่ตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายได้

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้การลงทุนลดลงก็คือการขาดความแน่นอนในการลงทุนที่เกิดจากการแทรกแซงตลาดระดับประเทศที่ไม่เป็นประโยชน์ การจำกัดรายได้ที่ไม่สอดคล้องกันสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้านอกขอบเขตและมาตรการเรียกคืนอื่นๆ บ่อนทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนในการทำงานของตลาดไฟฟ้าของสหภาพยุโรป

ข้อเสนอของวันนี้ไม่อนุญาตให้ประเทศสมาชิกขยายขีดจำกัดรายได้เพียงฝ่ายเดียวเกินกว่าเดือนมิถุนายน 2023 พวกเขาสามารถใช้มาตรการฉุกเฉินที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนได้ แต่เฉพาะในกรณีที่คณะกรรมาธิการประกาศวิกฤตราคาระดับภูมิภาคหรือทั่วทั้งสหภาพยุโรป นี่คงเป็นทางเลือกสุดท้าย

สัญญาสองด้านสำหรับผลต่างกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่และรักษาความยืดหยุ่นไว้

แผนการสนับสนุนระดับชาติสำหรับการลงทุนด้านพลังงานใหม่ควรอยู่ในรูปแบบของ Contacts-for-Remaining (CfD) แบบสองด้าน ข้อเสนอไม่ได้กำหนด CfD เหล่านี้กับโครงการที่มีอยู่ แผนการสนับสนุนที่มีอยู่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงย้อนหลัง

ข้อเสนอดังกล่าวยังรักษาความยืดหยุ่นเพียงพอสำหรับผู้ประกอบการฟาร์มกังหันลมในการลงนามในข้อตกลงซื้อขายไฟฟ้า (PPA) กับบริษัทที่รับซื้อไฟฟ้า หากนั่นเป็นตัวเลือกที่พวกเขาต้องการ และอนุญาตให้รวม CfD และ PPA เข้าด้วยกัน

สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ผลิตไฟฟ้ามีสิทธิ์ที่จะขายไฟฟ้าของตนในตลาด นี่เป็นสิ่งสำคัญต่อการพัฒนาตลาด PPA และมีความสำคัญต่อการบรรลุเป้าหมายพลังงานหมุนเวียนของยุโรปในปี 2573 ใน PPA ตามปริมาณ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าต้องการรายได้จากตลาดเพื่อซื้อไฟฟ้าในราคาตลาดเมื่อผลิตได้ไม่เพียงพอ

“CfD แบบสองด้านเป็นตัวอย่างที่ดีในการรักษาเสถียรภาพด้านรายได้ พวกเขามีประวัติที่พิสูจน์แล้วในหลายประเทศในยุโรป ภายใต้ CfD สองฝ่าย รัฐบาลไม่เพียงแต่จ่ายเงินเท่านั้น แต่ยังได้รับเงินคืนเมื่อราคาไฟฟ้าสูงกว่าราคา CfD อีกด้วย มุมมองของรายได้ที่มั่นคงยังช่วยให้นักลงทุนสามารถลดต้นทุนทางการเงินได้ แต่ CfD ไม่ใช่ยาครอบจักรวาล คณะกรรมาธิการได้ทำสิ่งที่ถูกต้อง โดยอนุญาตให้ผู้ประกอบการขายพลังงานภายใต้ PPA หรือไปค้าขายอย่างเต็มที่” Giles Dickson ซีอีโอของ WindEurope กล่าว

ข้อเสนอการออกแบบตลาดจะสนับสนุนการเติบโตของ PPA ประเทศสมาชิกจะต้องจัดทำแผนการค้ำประกันเพื่อลดความเสี่ยงทางการเงินสำหรับผู้ดำเนินการ นอกเหนือจากนี้ ประเทศสมาชิกควรขจัดอุปสรรคที่มีอยู่กับ PPA โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยการออกการรับประกันแหล่งกำเนิดสินค้าให้กับไฟฟ้าหมุนเวียนทั้งหมด

ข่าวดีสำหรับโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่ง “ไฮบริด”

ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งแบบไฮบริดซึ่งมีการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้ากับสองประเทศขึ้นไปนั้นเป็นสิ่งที่ดี ช่วยประหยัดพื้นที่และเงินโดยการรวบรวมสินทรัพย์รุ่นและการส่งผ่านเข้าด้วยกัน และพวกเขาปรับปรุงการไหลเวียนของพลังงานระหว่างประเทศ แต่ปัจจุบันยุโรปมีฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งแบบไฮบริดเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ยังมีอีกหลายรายที่วางแผนไว้แต่กำลังรอความชัดเจนว่ารูปแบบรายได้ของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ข้อเสนอของคณะกรรมาธิการมีประโยชน์มากที่นี่: ช่วยให้มีการรับประกันการเข้าถึงการส่งสัญญาณซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนในฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งแบบไฮบริด นั่นเป็นขั้นตอนที่ดีและจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับผู้เสียภาษี

สภาและรัฐสภาจะต้องยึดข้อเสนอการออกแบบตลาดเป้าหมาย

ความรับผิดชอบในการออกแบบตลาดนี้อยู่ในขณะนี้อยู่กับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปในสภาและกับรัฐสภายุโรป พวกเขาจะต้องรักษาสมดุลของข้อเสนอของคณะกรรมาธิการ และจะต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังนักลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนว่ายุโรปจะกลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนอีกครั้ง มิฉะนั้นนักลงทุนจะยังคงหันหลังให้กับยุโรปและนำเงินของตนไปลงทุนในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หรือที่อื่น ๆ

Source link