สหภาพยุโรปสร้างพลังงานลมใหม่เพียง 16 GW ในปี 2565 ต้องฟื้นฟูความเชื่อมั่น

ยุโรปสร้างกำลังการผลิตพลังงานลมใหม่ 19 GW ในปี 2565 โดย 16 GW ในจำนวนนั้นอยู่ในสหภาพยุโรป ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 40% ในปี 2564 แต่น้อยกว่าที่จำเป็นสำหรับเป้าหมายปี 2573 ของสหภาพยุโรปอย่างมาก และการลงทุนในฟาร์มกังหันลมใหม่และคำสั่งซื้อกังหันลมใหม่ลดลงในปี 2022 เนื่องจากการแทรกแซงของรัฐบาลที่ไม่เป็นประโยชน์ในตลาดไฟฟ้าและอัตราเงินเฟ้อ สหภาพยุโรปและรัฐบาลของประเทศจะต้องฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุน และพวกเขาต้องมีส่วนร่วมเชิงรุกเพื่อสนับสนุนห่วงโซ่อุปทานพลังงานลมของยุโรปและช่วยให้เติบโตได้

ยุโรปสร้างกำลังการผลิตพลังงานลมใหม่ได้ 19 GW ในปี 2565 เยอรมนีสร้างได้มากที่สุด ตามมาด้วยสวีเดน ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร ขณะนี้ยุโรปมีกำลังการผลิตพลังงานลม 255 GW นี่คือข้อค้นพบบางส่วนจากรายงานสถิติประจำปีของ WindEurope ปี 2022 ที่เผยแพร่ในวันนี้

87% ของกำลังการผลิตลมใหม่ที่ยุโรปสร้างขึ้นเมื่อปีที่แล้วอยู่บนบก ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งแห่งใหม่มีเพียง 2.5 GW

ยังไม่เพียงพอต่อการบรรลุเป้าหมายของสหภาพยุโรป

EU-27 สร้างพลังงานลมใหม่ขนาด 16 GW ซึ่งมากกว่าปี 2021 ถึง 40% ในช่วงปี 2023-2027 เราคาดว่าสหภาพยุโรปจะสร้างพลังงานลมใหม่โดยเฉลี่ย 20 กิกะวัตต์ทุกปี แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศของสหภาพยุโรป สหภาพยุโรปจำเป็นต้องสร้างพลังงานเฉลี่ย 31 GW ทุกปีจนถึงปี 2030 ซึ่งสามารถทำได้หากยุโรป: (a) ยังคงลดความซับซ้อนของกฎและขั้นตอนการอนุญาต; (b) คืนสัญญาณที่ชัดเจนให้กับนักลงทุน; และ (c) ลงทุนอย่างมากในห่วงโซ่มูลค่าพลังงานลม เช่น โรงงาน โครงข่าย ท่าเรือ เรือ และแรงงานที่มีทักษะ

เลี้ยวมุมเมื่ออนุญาต

ในที่สุดยุโรปก็มีความคืบหน้าในการลดความซับซ้อนของกฎและขั้นตอนการอนุญาต กลยุทธ์ด้านพลังงานใหม่ของสหภาพยุโรป REPowerEU ช่วยได้มาก มาตรการฉุกเฉินเมื่อปีที่แล้วในการอนุญาตให้ประดิษฐานเป็นครั้งแรกซึ่งการขยายพลังงานหมุนเวียนอยู่ใน “ผลประโยชน์สาธารณะที่เหนือกว่า” ในประเทศเยอรมนี การเอาชนะผลประโยชน์สาธารณะกำลังปลดล็อกโครงการพลังงานลมที่ติดอยู่ในคดีในศาลแล้ว

การแก้ไขคำสั่งด้านพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่องถือเป็นกุญแจสำคัญ ไตรภาคจะต้องตอกย้ำการปรับปรุงบนโต๊ะ: ประดิษฐานอยู่เหนือผลประโยชน์สาธารณะในคำสั่ง; คำจำกัดความที่ชัดเจนของกำหนดเวลาการอนุญาต 2 ปี แนวทางการคุ้มครองพันธุ์สัตว์ตามจำนวนประชากร และกฎใหม่เกี่ยวกับการเติมพลัง

“รัฐบาลกำลังเริ่มลดความซับซ้อนของกฎและขั้นตอนการอนุญาตสำหรับพลังงานหมุนเวียนใหม่ เยอรมนีเป็นผู้นำ พวกเขาเพิ่มอัตราการอนุญาตลมบนบกใหม่เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับสามปีที่แล้ว เวลาอนุญาตโดยเฉลี่ยลดลงเหลือสองปี คนอื่นก็ต้องปฏิบัติตาม การอนุญาตยังคงเป็นปัญหาคอขวดอันดับหนึ่งสำหรับการขยายพลังงานลมในยุโรป” Giles Dickson ซีอีโอของ WindEurope กล่าว

อัตราเงินเฟ้อและการแทรกแซงตลาดบ่อนทำลายการลงทุน

ส่วนแบ่งของพลังงานลมในการใช้ไฟฟ้าของยุโรปกำลังเพิ่มขึ้น ใน EU27+UK ขณะนี้อยู่ที่ 17% คณะกรรมาธิการยุโรปต้องการให้ลมเป็น 43% ของการใช้ไฟฟ้าของสหภาพยุโรปภายในปี 2573 แต่ตอนนี้การลงทุนใหม่และคำสั่งซื้อกังหันลมกำลังลดลง ในปี 2022 มีการประกาศการลงทุนในฟาร์มกังหันลมใหม่เพียง 13 GW ไม่มีฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งแห่งใดที่ตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายได้ คำสั่งซื้อกังหันลมลดลง 47% ในปี 2564 เหลือ 11 GW

มีเหตุผลสองประการที่ทำให้การลงทุนลมลดลง

ประการแรกคืออัตราเงินเฟ้อที่สูงในราคาวัตถุดิบซึ่งสะท้อนให้เห็นไม่เพียงพอในรายได้ของนักพัฒนา สินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นและต้นทุนการผลิตอื่นๆ ทำให้ราคากังหันเพิ่มขึ้น 25-40% แต่นักพัฒนาฟาร์มกังหันลมมักจะติดอยู่กับฐานรายได้ที่ไม่ได้จัดทำดัชนีไว้ตามนี้ รัฐบาลจะต้องจัดทำดัชนีราคาประมูลและภาษีของตนอย่างครบถ้วน

ประการที่สอง การแทรกแซงที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อตลาดไฟฟ้าโดยรัฐบาลของประเทศต่างๆ ได้บ่อนทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนอย่างรุนแรง การปฏิรูปการออกแบบตลาดไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้นของสหภาพยุโรปจะต้องฟื้นฟูความเชื่อมั่นนี้อย่างเร่งด่วน จะต้องทำให้ชัดเจนว่ามาตรการฉุกเฉินเป็นเพียงชั่วคราวและต้องสอดคล้องกันระหว่างประเทศสมาชิก Commitments-for-Other จะมีบทบาทสำคัญในการลงทุนใหม่ แต่นักลงทุนยังต้องได้รับอนุญาตให้จัดหาเงินทุนสำหรับโครงการของตนด้วยข้อตกลงซื้อขายไฟฟ้า (PPA) และแบบผู้ค้าล้วนๆ หากนั่นคือสิ่งที่ใช้ได้ผลดีที่สุดสำหรับพวกเขา

เสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานพลังงานลมของยุโรป

ห่วงโซ่อุปทานพลังงานลมของยุโรปยังคงต่อสู้กับปริมาณที่ต่ำ (เนื่องจากปัญหาคอขวดที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข) และอัตราเงินเฟ้อของต้นทุนวัตถุดิบ แต่จำเป็นต้องเติบโตอย่างมาก เนื่องจากยุโรปไม่มีโรงงานเพียงพอที่จะสร้างกังหันใหม่ทั้งหมดที่ต้องการ

พระราชบัญญัติอุตสาหกรรม Internet-0 ของสหภาพยุโรปควรทำให้กฎการช่วยเหลือของรัฐมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และอำนวยความสะดวกในการให้ทุนและการเงินสำหรับการลงทุนในโรงงานและโครงสร้างพื้นฐานใหม่ เครดิตภาษีการลงทุนระดับชาติมีบทบาทสำคัญในการเล่น และธนาคารเพื่อการลงทุนแห่งยุโรปควรได้รับอนุญาตให้เป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนในโรงงานแต่ละแห่ง

ความคิดที่ว่าเยอรมนีและฝรั่งเศสจะได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้มากกว่าที่อื่นนั้นเป็นสิ่งที่ผิด เพิ่งมีการประกาศการลงทุนใหม่ในการผลิตฐานรากนอกชายฝั่งในสเปนและเนเธอร์แลนด์ กรีซกำลังปรับปรุงโรงงานเคเบิล และโปแลนด์กำลังดึงดูดการลงทุนในโรงงานกังหันใหม่และท่าเรือ


อ่านภาพรวม ตรวจสอบผลการวิจัย และอ่านรายงาน

ดาวน์โหลดรายงาน

พลังงานลมในยุโรป: สถิติปี 2022 และแนวโน้มสำหรับการสัมมนาผ่านเว็บปี 2023-2027

ลงทะเบียนสำหรับการสัมมนาทางเว็บ

ลมนอกชายฝั่งในยุโรป 2022: การสัมมนาผ่านเว็บเกี่ยวกับแนวโน้มและสถิติ

ลงทะเบียนสำหรับการสัมมนาทางเว็บ

Source link