José Luis Blanco จาก Nordex ได้รับเลือกเป็นประธาน WindEurope คนใหม่

© นอร์เด็กซ์ กรุ๊ป

คณะกรรมการบริหารของ WindEurope ได้เลือกโฮเซ่ หลุยส์ บลังโก ซีอีโอของ Nordex Staff เป็นประธานคนใหม่ของสมาคมเป็นระยะเวลา 18 เดือน คณะกรรมการอีกด้วย เลือก Alfredo Parres หัวหน้าฝ่ายพลังงานทดแทนของ Hitachi Power เป็นรองประธานคนใหม่ การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป von der Leyen ได้ประกาศ “แพ็คเกจพลังงานลม” ใหม่ เพื่อสนับสนุนห่วงโซ่อุปทานพลังงานลมที่กำลังดิ้นรนของยุโรป

วันนี้ คณะกรรมการบริหารของ WindEurope ได้เลือกโฮเซ่ หลุยส์ บลังโก ซีอีโอของ Nordex Staff เป็นประธานคนใหม่ของสมาคม และอัลเฟรโด ปาร์เรส หัวหน้าฝ่ายพลังงานทดแทนของ Hitachi Power เป็นรองประธานคนใหม่ การเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ไลเยน ในสุนทรพจน์ “รัฐแห่งสหภาพ” ของเธอ ได้ประกาศ “แพ็คเกจพลังงานลม” ใหม่และเน้นย้ำว่า “อนาคตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสะอาดของเราจะต้องถูกสร้างขึ้นในยุโรป”

สหภาพยุโรปต้องการพลังงานลมที่ปลูกเองในประเทศและแข่งขันได้มากขึ้นเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในระบบพลังงานและลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่นำเข้า สหภาพยุโรปและรัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายที่ทะเยอทะยาน – พลังงานลม 420 GW ภายในปี 2573 เพิ่มขึ้นจากเพียง 200 GW ในปัจจุบัน

แต่ความเป็นจริงในอุตสาหกรรมพลังงานลมไม่ได้สะท้อนถึงความทะเยอทะยานนี้ การต่อสู้ดิ้นรนของห่วงโซ่อุปทานลมของยุโรปส่งผลให้ผู้ผลิตกังหันของจีนได้รับคำสั่งซื้อแรกในยุโรป พวกเขาเสนอกังหันที่ถูกกว่า มาตรฐานที่ผ่อนคลายกว่า และเงื่อนไขทางการเงินที่แหวกแนว มีความเสี่ยงอย่างแท้จริงที่การขยายตัวของพลังงานลมจะเกิดขึ้นในประเทศจีน ไม่ใช่ในยุโรป

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแต่งตั้งของเขา โฮเซ่ หลุยส์ บลังโก พูดว่า: “เรายินดีกับคำมั่นสัญญาของ von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปในการสนับสนุน Green Deal ที่ “ผลิตในยุโรป” พลังงานลมเป็นเรื่องราวความสำเร็จของชาวยุโรป มีกำหนดจัดหางานให้กับชาวยุโรป 450,000 คนภายในปี 2573 แต่ผู้ผลิตกังหันลมของยุโรปและซัพพลายเออร์ของพวกเขาอยู่ภายใต้แรงกดดัน “แพ็คเกจพลังงานลม” ของสหภาพยุโรปจะต้องเร่งการอนุญาต รับการออกแบบการประมูลพลังงานลมอย่างถูกต้อง และเสริมสร้างความแข็งแกร่งและขยายการผลิตและห่วงโซ่อุปทานของสหภาพยุโรป มิฉะนั้นสหภาพยุโรปจะไม่สามารถลดความเสี่ยงและเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดหาพลังงานและเศรษฐกิจได้ มาตรการที่ประกาศไว้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เร็วพอ”

คณะกรรมาธิการยุโรปและรัฐสภายุโรปต้องการเร่งการใช้พลังงานไฟฟ้าของเศรษฐกิจยุโรป สิ่งนี้ทำให้การสร้างและการเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายไฟฟ้าของยุโรปเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

อัลเฟรโด้ ปาร์เรส แสดงความคิดเห็น: “โครงข่ายไฟฟ้าถือเป็นกระดูกสันหลังของระบบพลังงานไร้คาร์บอนในอนาคตของยุโรป ยุโรปจะต้องเพิ่มการลงทุนรายปีในโครงข่ายไฟฟ้าเป็นสองเท่าเพื่อส่งมอบการบูรณาการพลังงานหมุนเวียนอย่างราบรื่นซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของสหภาพยุโรป 2030 สหภาพยุโรปจะต้องเสริมสร้างและขยายห่วงโซ่อุปทานกริดในปัจจุบันเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาคอขวดในสถานีไฟฟ้าย่อยนอกชายฝั่ง หม้อแปลงไฟฟ้า สายเคเบิล หม้อแปลง และสวิตช์ไฟฟ้า เพื่อเร่งการขยายตัวและการเพิ่มประสิทธิภาพกริดของยุโรป สหภาพยุโรปจะต้องลดความซับซ้อนของกระบวนการวางแผนกริดลงอย่างมาก และชี้แจงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเชื่อมต่อและการลดขนาดกริด”

การแก้ไขคำสั่งพลังงานทดแทนได้นำมาซึ่งการปรับปรุงที่สำคัญในการวางแผนและการอนุญาตพลังงานลม ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ประเทศสมาชิกจะต้องดำเนินการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกเหล่านี้

แต่คณะกรรมาธิการยุโรปในปัจจุบันยังไม่ได้สรุปเอกสารทางกฎหมายที่สำคัญอื่นๆ WindEurope จะมุ่งเน้นไปที่เลเซอร์เพื่อให้แน่ใจว่าการแก้ไขการออกแบบตลาดไฟฟ้าของสหภาพยุโรปที่กำลังจะมีขึ้นจะช่วยฟื้นฟูสัญญาณการลงทุนสำหรับโครงการพลังงานลม การลงทุนในพลังงานลมยังไม่อยู่ในระดับที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายความมั่นคงด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศในปี 2030 ของยุโรป ยุโรปลงทุนเพียง 17 พันล้านยูโรในพลังงานลมใหม่ในปี 2565 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2552


*โฮเซ่ หลุยส์ บลังโก ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Nordex Staff มานานกว่าหกปี ก่อนหน้านั้นเขาดำรงตำแหน่งที่แตกต่างกันในอุตสาหกรรมพลังงานลม โดยในจำนวนนี้มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปีในตำแหน่ง CEO Breeze Energy ที่ Acciona และบทบาทการจัดการที่แตกต่างกันที่ Gamesa

*อัลเฟรโด้ ปาร์เรส ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายพลังงานทดแทนที่ Hitachi Power เป็นเวลาสองปี ก่อนหน้านั้นเขาทำงานที่ ABB มามากกว่า 20 ปี โดยดำรงตำแหน่งต่างๆ มากมาย โดยมุ่งเน้นที่การบูรณาการพลังงานหมุนเวียนเข้ากับโครงข่ายไฟฟ้าอย่างราบรื่น ลูกค้าของเขา ได้แก่ ผู้ผลิตกังหัน ผู้รับเหมาด้านวิศวกรรม ผู้ผลิตพลังงานอิสระ และสาธารณูปโภค

Source link