First Sun เลือกหลุยเซียน่าสำหรับโรงงานผลิตแห่งที่ห้าในสหรัฐ

First Sun เลือกหลุยเซียน่าสำหรับโรงงานผลิตแห่งที่ห้าในสหรัฐ

First Solar เลือกหลุยเซียน่าสำหรับโรงงานผลิตแห่งที่ห้าในสหรัฐ

โรงงานแห่งนี้ซึ่งเชื่อว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของพื้นที่นี้ แสดงถึงการลงทุนสูงถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์ในการขยายกำลังการผลิตของอเมริกาเพื่อผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) ของตนเอง คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 โรงงานแห่งนี้คาดว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตแผ่นป้ายของบริษัทอีก 3.5 กิกะวัตต์ (GW) เป็นประมาณ 14 กิกะวัตต์ในสหรัฐอเมริกาในปี 2569

การลงทุนของบริษัทในหลุยเซียน่าคาดว่าจะสร้างงานการผลิตโดยตรงใหม่กว่า 700 ตำแหน่งในรัฐนี้

บริษัทซึ่งเชื่อกันว่าเป็นนายจ้างรายใหญ่ที่สุดในภาคการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ของอเมริกาด้วยพนักงานกว่า 2,500 คนทั่วประเทศ คาดว่าจะมีพนักงานโดยตรงมากกว่า 4,000 คนในประเทศภายในปี 2569 รวมถึงงานการผลิตใหม่ 850 ตำแหน่งที่คาดว่าจะสร้างขึ้นในอลาบามาและโอไฮโอ และ วางแผนงาน R&D ใหม่กว่า 100 ตำแหน่งในโอไฮโอ

“การเลือก Iberia Parish ของ First Solar สำหรับโรงงานผลิตแผงโซลาร์เซลล์แห่งใหม่ล่าสุดทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารัฐลุยเซียนาเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานของโลก และสร้างงานที่ได้ผลตอบแทนดี” จอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนากล่าว “การลงทุนจำนวนมหาศาลและงานที่จะสร้างขึ้นนี้เป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับชาว Acadiana และทั้งรัฐ เป็นข้อพิสูจน์ในเชิงบวกว่าแนวทางด้านพลังงานแบบ ‘ทั้งหมดข้างต้น’ ของรัฐลุยเซียนากำลังเติบโตและทำให้เศรษฐกิจของเรามีความหลากหลาย ขอขอบคุณทุกคนที่ทำให้วันนี้เป็นจริง และขอขอบคุณ First Solar เป็นพิเศษที่ไว้วางใจลุยเซียนาให้เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น”

First Sun เป็นหนึ่งในผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์รายใหญ่ที่สุดสิบรายของโลก เนื่องจากเป็นบริษัทเดียวที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ และไม่ได้ผลิตในจีน เซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้เทลลูเรียมของบริษัท ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานผลึกซิลิคอนของจีน ถือเป็นเทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์ที่พบมากเป็นอันดับสองในปัจจุบัน

Mark Widmar ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ First Sun กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Louisiana ในขณะที่เรามุ่งมั่นในการสร้างมูลค่าที่ยั่งยืนให้กับอเมริกาด้วยการขยายฐานการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และห่วงโซ่คุณค่าในประเทศที่เปิดใช้งาน” Mark Widmar ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ First Sun กล่าว “ในขณะที่เราประเมินทางเลือกของเรา ความสามารถของรัฐหลุยเซียนาในการส่งมอบผู้มีความสามารถที่เราต้องการนั้นโดดเด่น ต้องขอบคุณความคิดริเริ่มในการพัฒนาบุคลากรอย่างกว้างขวาง

การมีสถาบันการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยหลุยเซียน่าที่ลาฟาแยต ซึ่งขณะนี้มีห้องปฏิบัติการพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ในการนำรูปแบบการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรในแนวดิ่งที่ไม่เหมือนใครของเรามาสู่หลุยเซียน่า เราคาดหวังว่าโรงงานแห่งนี้จะสะท้อนความมุ่งมั่นที่มีต่อ Responsible Solar ที่เห็นได้ชัดในโรงงานผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกทุกแห่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานที่สะอาด ปลอดภัยที่สุด และมีความหลากหลายมากที่สุดในอุตสาหกรรม เราภูมิใจที่การลงทุนของเราในการผลิตในอเมริกาจะสร้างงานการผลิตที่มั่นคงและได้ผลตอบแทนดี รวมถึงมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมในรัฐ”

นับตั้งแต่ต้นทศวรรษนี้ First Sun ได้เริ่มใช้กลยุทธ์การขยายการผลิตมูลค่า 4.1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเติบโตขึ้นจากประมาณ 6 GW ของกำลังการผลิตแผ่นป้ายทั่วโลกในปี 2020 เป็น 13 GW ที่ดำเนินการในปัจจุบัน โดยกำลังการผลิตแผ่นป้ายประมาณ 12 GW คาดว่าจะเปิดตัวทางออนไลน์ ในสหรัฐอเมริกาและอินเดียระหว่างช่วงครึ่งหลังของปี 2566 ถึง 2569 นอกเหนือจากโรงงานในหลุยเซียน่าแล้ว First Sun ยังได้เปิดโรงงานแห่งที่สามในรัฐโอไฮโอเมื่อต้นปีนี้ และคาดว่าจะสร้างโรงงานแห่งใหม่ในอลาบามาให้เสร็จ 2567 นอกจากนี้ บริษัทยังคาดว่าโรงงานแห่งใหม่ในอินเดียจะเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ นอกจากนี้ บริษัทกำลังลงทุนสูงถึง 370 ล้านดอลลาร์ในศูนย์นวัตกรรม R&D ในเมืองเพอร์รีสเบิร์ก รัฐโอไฮโอ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า

โรงงานแห่งใหม่ในหลุยเซียน่าจะผลิตโมดูล Order 7 ของ First Sun ซึ่งคาดว่าจะผลิตด้วยส่วนประกอบที่ผลิตในสหรัฐฯ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งระบุไว้ในคำแนะนำด้านเนื้อหาในประเทศฉบับปัจจุบันที่ออกโดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ First Sun คาดการณ์ว่าเมื่อโรงงานแห่งใหม่สร้างเสร็จและเพิ่มขึ้น โมดูล Order 7 จะคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าสองในสามของกำลังการผลิตแผ่นป้ายในประเทศต่อปี ปัจจุบัน โมดูล Order 7 ที่ผลิตในโรงงานของบริษัทในรัฐโอไฮโอนั้นผลิตด้วยกระจกและเหล็กกล้าที่ผลิตในสหรัฐฯแล้ว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

แสงอาทิตย์ดวงแรก

(แท็กเพื่อแปล)นิตยสารพลังงานทดแทน

ขอบคุณ แหล่งที่มา Renewableenergymagazine